DỰ BÁO SỰ PHÁT TRIỂN NGÀNH NHỰA VÀ BAO BÌ

Theo báo cáo ngành mới công bố, các chuyên gia nhận định lạc quan đối với ngành nhựa, đặc biệt là nhóm nhựa bao bì do ảnh hưởng tích cực từ “nhu cầu ngành thực phẩm – đồ uống” và “giá nguyên liệu đầu vào”.

Trong quá khứ giai đoạn cuối năm 2014 chứng kiến sự suy thoái của ngành nhựa do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng giá dầu diễn ra trên toàn thế giới khởi nguồn là từ sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ khiến giá dầu lao dốc. Điều này dẫn đến những biến động phức tạp cả về giá nguồn cung nguyên liệu đầu vào, giá thành phẩm ở khắp các thị trường.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, ngành nhựa thế giới đã hồi phục trở lại và tăng trưởng trong một trạng thái khá thận trọng. Giá trị ngành nhựa toàn cầu năm 2018 đạt 271 tỷ USD (+3,4% yoy) trong khi tăng trưởng trung bình tính từ năm 2001 đến nay đạt khoảng 5,4 – 5,7%/năm.

Ngành nhựa Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển, các công ty có thể sẽ hướng đến chiến lược mở rộng theo chiều ngang 
Ngành nhựa là một trong những ngành công nghiệp chiến lược ở Việt Nam chiếm 5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp quốc gia và khoảng 3% GDP Việt Nam. Đây là một trong 10 ngành công nghiệp trọng điểm trong quy hoạch kinh tế của chính phủ tầm nhìn đến năm 2035.
Ngành nhựa Việt Nam hiện mới đang trong giai đoạn phát triển. Ước tính quy mô sản xuất năm 2018 là 7,3 triệu tấn, giá trị đạt khoảng 16 tỷ USD (tăng trưởng đạt 8,9%). Trong đó giá trị xuất khẩu đạt 4,01 tỷ USD và giá trị nhập khẩu đạt 14,96 tỷ USD. Tiềm năng tăng trưởng ngành còn dài hạn, sức hấp dẫn ngành đến từ cơ cấu dân số đang là dân số trẻ. Điều này phát sinh nhu cầu trực tiếp đến ngày xây dựng, bất động sản, thực phẩm,… những ngành là thị trường đầu ra chính của ngành nhựa.

Về độ mức độ cạnh tranh, thị phần ngành Nhựa ngành khá phân mảnh với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Hầu như không có doanh nghiệp nào quá áp đảo về thị phần so với các đối thủ, rào cản ra nhập ngành thấp.

Giá trị ngành nội địa hiện mới đang tập trung ở phân khúc hạ nguồn bao gồm sản xuất các sản phẩm nhựa. Việc cung ứng nguyên liệu hạt nhựa từ thị trường nội địa có nhiều khó khăn do dự án trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia. Hiện trong nước mới chỉ cung cấp được hơn 11% nhu cầu hạt nhựa nguyên liệu trong nước. Các doanh nghiệp sản xuất chia là 4 nhóm chính: bao bì, vật liệu xây dựng, nhựa dân dụng và nhựa kỹ thuật.

– Nhóm nhựa bao bì: Biên lợi nhuận sản xuất bao bì chưa thực sự hấp dẫn tuy nhiên có thể sẽ cải thiện trong thời gian sắp tới do giảm giá nguyên liệu đầu vào. Tiềm năng tăng trưởng của nhóm ngành bắt nguồn từ tăng trưởng của ngành thực phẩm, đồ uống. Nhờ sản xuất ở quy mô lớn nên đây là nhóm doanh nghiệp rất có tiềm năng, có lợi thế để phát triển theo chiều ngang – sản xuất sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn. Các chuyên gia đưa ra nhận định đây là nhóm cổ phiếu ngành nhựa có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất.

GIẢI PHÁP CHO NGÀNH NHỰA

1. Nâng cao năng suất lao động

Nâng cao năng suất lao động bằng áp dụng phần mềm quản trị có thể làm cho số giờ công tiêu hao để sản xuất một đơn vị sản phẩm được giảm bớt hoặc làm cho đơn vị sản phẩm làm ra trong một đơn vị thời gian được tăng thêm. Kết quả của việc nâng cao năng xuất lao động sẽ làm cho chi phí về tiền lương trong một đơn vị sản phẩm được hạ thấp. Nhưng sau khi năng suất lao động được nâng cao, chi phí tiền lương trong một đơn vị sản phẩm được hạ thấp nhiều hay ít phụ thuộc vào chênh lệch giữa tốc độ tăng năng suất lao động và tốc độ tăng tiền lương. Khi xây dựng và quản lý quỹ lương phải quán triệt nguyên tắc tốc độ tăng năng suất lao động phải vượt quá tốc độ tăng tiền lương bình quân. Kết quả sản xuất do việc tăng năng suất lao động đưa lại, một phần để tăng lương, một phần khác để tăng thêm lợi nhuận của doanh nghiệp. Có như vậy mới có thể vừa đảm bảo sản xuất vừa nâng cao mức sống công nhân viên

2. Tiết kiệm nguyên vật liệu tiêu hao

Nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất thường khoảng 60 – 70% . Bởi vậy, ra sức tiết kiệm nguyên vật liệu tiêu hao có ý nghĩa quan trọng đối với việc hạ thấp giá thành sản phẩm. Định mức tiêu hao nguyên liệu mà phần mềm chúng tôi cung cấp đã tích hợp sẵn do vậy có thể giám sát nhanh chóng và thường xuyên.

Bạn hãy gọi ngay 0944114697 / 0945122921 để được tư vấn.

Để tăng năng suất lao động và tiết kiệm nguyên vật liệu cần phải chú ý 2 biện pháp sau:

– Tăng cường cải tiến máy móc, trang thiết bị theo hướng ngày càng hiện đại, tận dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật của thế giới.

– Nâng cao trình độ chuyên môn của mọi cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp, bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của từng người, thực hiện tốt đòn bẩy tiền lương, tiền thưởng.

3. Tận dụng công suất máy móc thiết bị

Tận dụng tối đa công xuất máy móc thiết bị tức là sử dụng tốt các loại thiết bị sản xuất kinh doanh, phát huy khả năng hiện có của chúng để có thể sản xuất được nhiều sản phẩm hơn. Kết quả của việc tận dụng công suất thiết bị sẽ khiến cho chi phí khấu hao và một số chi phí cố định khác được giảm bớt trong mỗi đơn vị sản phẩm.

Biện pháp tận dụng công suất máy móc thiết bị:

– Chấp hàng đúng định mức sử dụng thiết bị.

– Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên máy móc thiết bị .

– Tổ chức sản xuất, tổ chức lao động phải cân đối với năng lực sản xuất trong dây chuyền sản xuất.. Muốn vậy phải áp dụng phương pháp quản trị hiện đại bằng Phần mềm để tối ưu tất cả các nguồn lực trong tổ chức.

Bạn hãy gọi ngay 0944114697 / 0945122921 để được tư vấn.

4. Giảm bớt chi phí thiệt hại trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất nếu sảy ra sản phẩm hư hỏng hoặc ngừng sản xuất đều dẫn đến sự lãng phí về nhân lực, vật tư và chi phí sản xuất sẽ bị nâng cao, bởi vậy phải ra sức giảm bớt những chi phí này. Trong quá trình tiêu thụ sản phẩm giảm bớt các khoản hao hụt cũng có ý nghĩa tương tự.

Biện pháp giảm chi phí thiệt hại:

– Giảm bớt số lượng sản phẩm hỏng, thực hiện chế độ trách nhiệm vật chất khi sảy ra sản phẩm hỏng.

– Giảm tình trạng ngừng sản xuất bằng cách cung cấp nguyên vật liệu đều đặn, chấp hành chế độ kiểm tra, sửa chữa máy móc đúng kế hoạch, khắc phục tính thời vụ trong sản xuất.

5. Tiết kiệm chi phí quản lý hành chính

Chi phí quản lý bao gồm nhiêu loại chi phí như lương của công nhân viên quản lý, chi phí về văn phòng, ấn loát bưu điện, tiếp tân, khánh tiết… Tiết kiệm các khoản này phải chú ý tinh giảm biên chế, nghiêm ngặt cân nhắc hiệu quả của mỗi khoản chi.
Biện pháp tích cực để tiết kiệm các khoản chi này là tăng thêm sản lượng sản xuất và tăng doanh thu tiêu thụ của doanh nghiệp.

Nhưng có một cách nữa mà các công ty trên thế giới đang áp dụng , bạn cũng nên xem xét là số hóa tất cả các thông tin. Để làm điều này bạn cần áp dụng phần mềm quản trị vào toàn bộ các khâu trong quản lý.

Bạn hãy gọi ngay 0944114697 / 0945122921 để được tư vấn.